Tìm hiểu về manga

Những kiểu tóc trong công sở của các cơ quan doanh nghiệp .

Tìm hiểu về manga

Gửi bàigửi bởi thegioitoc vào ngày Thứ 2 07/11/11 16:12

Trước hết Manga là gì.

Hình ảnh

Là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Manga được xem là từ đặc biệt để chỉ riêng truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.Và rồi manga chiếm lĩnh một thị trường toàn cầu nhiều tỷ đôla. Manga phát triển từ ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh. Nó phát triển nhanh chóng từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Ở Nhật manga rất được ưa chuộng và được nhiều người đọc. Từ Manga-ka là chỉ hoạ sĩ truyện tranh, người chuyên về viết vẽ manga. Do hầu hết các danh từ trong tiếng Nhật không ở dạng số nhiều nên manga có thể dùng để chỉ nhiều loại truyện tranh, đôi khi trong tiếng Anh cũng được viết là mangas.

Lịch sử phát triển và giá trị của manga trong lịch sử.


Lịch sử manga bắt đầu từ rất sớm. Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với một loại nghệ thuật về tranh ảnh. Manga thời kì này chỉ đơn giản là những dải truyện tranh ngắn. Tuy vậy nó vẫn có giá trị vô cùng lớn về nghệ thuật.

Vào khoảng giữa thế kỷ thứ VI và VII, những vị thầy tu đã sử dụng những cuộn giấy da có khắc hình như một loại lịch cho việc theo dõi thời gian. Những cuộn giấy này bao gồm những ký hiệu biểu tượng đại diện cho thời gian, và thường được trang trí bằng hình ảnh động vật như cáo, gấu trúc. Đây có thể được coi là tiền đề của Manga.

Đến cuối thế kỉ XVIII thì thuật ngữ "manga" mới thật sự được dùng để chỉ loại hình nghệ thuật này với sự xuất hiện của các tác phẩm đầu tiên.

Thuật ngữ Manga được hoàn thiện bởi 1 nghệ nhân, một họa sĩ sống với triết lý hội họa hoàn toàn khác so với nền nghệ thuật này lúc bấy giờ.

Bước vào thế kỷ XX, Nhật Bản mở cửa ngoại giao với thế giới từ đó có rất nhiều thứ đã du nhập vào. Một trong số đó, những “dải truyện tranh ngắn”cũng được du nhập, trở thành chất xúc tác làm nên manga, tạo nên một bộ phận thống trị của thị trường xuất bản Nhật hiện nay.Thời kì này người Nhật bắt đầu cho xuất bản những tờ tạp chí với nội dung biếm họa với độ dày từ 1-4 trang, đồng thời thuê những họa sĩ nước ngoài để dạy cho học sinh của họ về đường nét,màu sắc, dáng điệu. Cách đọc Manga truyền thống ở Nhật Bản.

Trong thời gian chiến tranh, truyện tranh Nhật và tranh biếm hoạ được sáng tác nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Chúng có tính hài hước, tính giải trí, cũng như những truyện phương Tây, đồng thời chúng cũng được sử dụng với mục đích tuyện truyền hoặc châm biếm nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, cổ vũ tinh thần binh lính. Tuy nhiên, manga bị chậm phát triển vào cuối chiến tranh thế giơí thứ hai.

Sau khi chiến tranh kết thúc, đã có một người đứng lên vực dậy nền nghệ thuật manga, đem đến cho nền văn hóa Nhật và đến thế giới, một thể loại manga hoàn toàn mới. Người đó là Osamu Tezuka (với việc áp dụng phong cách vẽ của hoạt hình Disney và kỹ thuật điện ảnh của Đức và Pháp) đã góp phần định hình nên kiểu mẫu manga thực sự đầu tạo nên một nền công nghiệp giữ vị trí quan trọng tại Nhật cho tới bây giờ.

Sức ảnh hưởng của manga trên thế giới.


Nhiều tác giả, đã góp phần truyền bá Manga trên toàn thế giới, thu hút được lượng fan đông đảo.

Manga được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Ý … Ở Mỹ, manga chỉ là một ngành công nghiệp nhỏ, đặc bịêt là khi nó được so sánh với sự du nhập của phim hoạt hình Nhật đã làm ở Mỹ. Manga có số lượng phát hành đứng đầu ở Mỹ là Viz, của nhà xuất bản Shogakukan

Hiện nay, giới trẻ Châu Âu đang nổi lên phong trào đọc manga và có xu hướng lấn áp comic truyền thống. Các hoạ sĩ nước ngoài cũng có xu hướng bắt chước phong cách manga.


Giá trị

Mặc dù hình thức khá giống truyện tranh ở Mỹ, nhưng manga nắm một vị trí khá quan trọng trong văn hoá Nhật hơn là vai trò của truyện tranh trong văn hoá Mỹ. Manga được đánh giá cao cả về phương diện văn hoá lẫn nghệ thuật.

Đặc điểm của manga.

+ Về nội dung: Phải nói sao đây nhỉ. rất đa dạng bạn muốn coi thể loại nào là có thể loại đấy. Vì nội dung hay và phong phú nên manga thường có nhiều tập và dài, kèm theo những lời dẫn tinh tế và phức tạp.

+ Về nét vẽ: Những nét vẽ công phu và tỉ mỉ của các tác giả manga, chỉ cần nhìn thôi cũng đã khiến các bạn cầm ngay quyển truyện lên đọc. Theo tôi tỷ mỉ và công phu nhất có lẽ nên nhắc tới nhóm tác giả Clamp.

+ Ngoài ra nếu bạn đọc để ý sẽ thấy manga Nhật có một số đặc điểm rất thú vị trong nội dung.
- Các nhân vật nữ trong manga cổ trang thường phải cải trang thành nan hay một người nào đó. Thỉnh thoảng cũng có nhân vật nam cải trang thành nữ, và tất nhiên sẽ rất xinh đẹp, nhiều khi còn đeph hơn nhân vật nữ chính.
- Các nhân vật chính thường sống một mình, điều đó kéo theo nhiều tình tiết khác nhau.
- Trong một số manga, các tác giả hay cho một số nhân vật kiểu như anh hùng giấu mặt vào. Tạo cảm giác bí ẩn, loạt nhân vật này thường là nam( tất nhiên) và điều đó khiến nhân vật nữ chính và cả bạn đọc phải tò mò suy nghĩ xem đó là ai.
- Tôi đã đọc một số manga khá thú vị, tuy tôi không nhớ rõ tên lắm trừ Skip beat, trong đó nhân vật chính( chủ yếu là nam) sẽ là một người nổi tiếng ở lĩnh vự nghệ thuật như ca sĩ hay diễn viên.
- Các manga Nhật 99% đều nhắc tới nụ hôn đầu đời, phần lớn là của nhân vật nữ chính. Nhiều trong số đó là những nụ hôn rất bất ngờ, kiểu như vô tình ngã phải và kiss.

Manga gồm các thể loại chính:

* Shounen : Dành cho con trai và thanh niên
* Shoujo : dành cho con gái
* Komodo: dành cho trẻ em
* Seinen: dành cho người lớn, thanh niên
* Josei hoặc Redikomi: dành cho người lớn (chủ yếu là phụ nữ)
* Seijin: tương tự Redikomi nhưng dành cho nam giới
* Hentai: truyện tranh dành cho người lớn (nội dung chủ yếu về tình dục)
* Yaoi: truyện tranh đồng tính nam có nói về quan hệ thể xác
* Shonen-ai: truyện tranh đồng tính nam không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm
* Yuri: truyện tranh đồng tính nữ có nói về quan hệ thể xác
* Shojo-ai: truyện tranh đồng tính nữ không nói về quan hệ thể xác mà chỉ có những cảm xúc/ tình cảm

thegioitoc


Hình đại diện của thành viên

Cấp: Nhà tạo mẫu


Cấp: Nhà tạo mẫu
 
Tham gia: Thứ 5 27/10/11 21:45
Bài viết               : 77
Cảm ơn             : 0 lần
Được cảm ơn   : 0 lần / 0 bài


Similar topics


Quay về Tổng hợp các kiểu tóc

Số người đang xem

Đang xem chuyên mục này: MSNbot Media7 khách


Tải hình của bạn lên và thử kiểu tóc Trên TẠO MẪU TÓC